Thẩm mỹ nội khoa và thẩm mỹ ngoại khoa

Nên chọn thẩm mỹ nội khoa hay thẩm mỹ ngoại khoa

Nền y học phát triển đem đến nhiều cơ hội cải thiện và thay đổi khuôn mặt và ngoại hình cho con người. Theo xu hướng làm đẹp hiện nay có thể chia ra thành hai nhóm lớn là Thẩm mỹ nội khoa và Thẩm mỹ ngoại khoa. Đứng trước lượng thông tin tràn lan, rất nhiều người khi muốn cải thiện sắc vóc thường rất lăn tăn không biết nên chọn phương pháp nào. Để dễ tiếp cận hơn, hãy cùng chuyên gia từ Bemed.vn tìm hiểu tổng quan về thẩm mỹ nội khoa và thẩm mỹ ngoại khoa thông qua đánh giá ưu điểm, khuyết điểm của từng phương pháp nhé. 

>> Bạn cần biết: Thẩm mỹ nội khoa là gì? Các phương pháp thẩm mỹ nội khoa

Con người ngày càng có nhiều nhu cầu làm đẹp
Hình 1: Con người ngày càng có nhiều nhu cầu làm đẹp

Điểm tương đồng giữa thẩm mỹ nội khoa và thẩm mỹ ngoại khoa

Dù là hai khái niệm khác nhau nhưng giữa thẩm mỹ nội khoa và thẩm mỹ ngoại khoa vẫn tồn tại một số điểm chung nhất định. Có thể kể đến:

 • Là các phương pháp thẩm mỹ, nỗ lực tốt nhất để can thiệp vào vùng điều trị để khắc phục các vấn đề da liễu cho người được điều trị.
 • Cả hai phương pháp đều không thể cho ra kết quả hoàn hảo 100%.
 • Không chỉ làm một lần duy nhất là được mà cần duy trì theo liệu trình.
 • Phụ thuộc vào từng cơ địa. Mỗi cơ địa sẽ phù hợp với một phương pháp hoặc kết hợp. Vì vậy đều cần gặp bác sĩ da liễu, chuyên gia về thẩm mỹ để thăm khám và tư vấn phương pháp thẩm mỹ thích hợp.

Phân biệt thẩm mỹ nội khoa và thẩm mỹ ngoại khoa

Về khái niệm

Thẩm mỹ nội khoa là khái niệm dùng để gọi chung các phương pháp làm đẹp không cần phẫu thuật, không can thiệp dao kéo hay làm thay đổi cấu trúc cơ, xương của con người. Phương pháp này được giới chuyên gia và y học nhận định đây là xu hướng làm đẹp an toàn trong tương lai và được đánh giá rất cao về tính an toàn và hiệu quả của chúng. Bởi điều trị da liễu thẩm mỹ bằng cách này rất ít rủi ro và hầu như không tác dụng phụ. Thậm chí, sau khi thực hiện thẩm mỹ nội khoa hoàn toàn có thể quay trở lại cuộc sống thường nhật mà không cần nghỉ dưỡng lâu.

thẩm mỹ nội khoa là gì? Ưu điểm khuyết điểm của thẩm mỹ nội khoa
Hình 2: Thẩm mỹ nội khoa đang là xu hướng làm đẹp tự nhiên mới được nhiều người ưa chuộng

Trái ngược với thẩm mỹ nội khoa là thẩm mỹ ngoại khoa. Thẩm mỹ ngoại khoa được hiểu là phương pháp làm đẹp có sự can thiệp trực tiếp vào cấu trúc cơ và xương trên cơ thể, tạo nên những sự thay đổi mạnh mẽ nhằm mục đích thay đổi và cải thiện ngoại hình của con người. Phương pháp này cũng được gọi với cái tên quen thuộc hơn đó là Phẫu thuật thẩm mỹ.

Do có sự can thiệp mạnh mẽ tới cơ thể, do đó phương pháp này có những rủi ro nhất định, phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ, đồng thời thời gian điều trị và thời gian hồi phục lâu hơn. Đổi lại chúng sẽ đem lại hiệu quả thay đổi ngoại hình ngoạn mục và rõ rệt so với phương pháp làm đẹp không xâm lấn.

thẩm mỹ ngoại khoa
Hình 3: Thẩm mỹ ngoại khoa như phẫu thuật cắt mí, gọt hàm, nâng mũi, trượt gò má, hút mỡ…

So sánh ưu khuyết điểm của thẩm mỹ nội khoa và thẩm mỹ ngoại khoa

Nhìn chung cả hai phương pháp này đều sở hữu những điểm mạnh riêng. Để dễ dàng hơn trong quá trình tìm hiểu và cân nhắc, bạn có thể so sánh theo ưu và khuyết điểm của hai phương pháp này:

THẨM MỸ NỘI KHOA THẨM MỸ NGOẠI KHOA
ƯU ĐIỂM
 • Không gây đau đớn: các công nghệ, kỹ thuật được dùng trong thẩm mỹ nội khoa đều được FDA chứng nhận an toàn với cơ thể con người.
 • Tiết kiệm chi phí: phương pháp này giúp bác sĩ và bệnh nhân tiết kiệm được khoản phí đầu tư kha khá, cả về thời gian lẫn tiền bạc.
 • Hiệu quả rõ rệt: có thể thấy ngay đối với điều trị da liễu trong phương pháp nâng cơ xóa nhăn, trẻ hóa da bằng sóng siêu âm hội tụ HIFU hay MFU kết hợp với RF.
 • Cải thiện mạnh mẽ vẻ đẹp ngoại hình: bởi phẫu thuật thẩm mỹ là can thiệp trực tiếp vào cấu trúc cơ, xương và cơ thể, do đó có thể làm thay đổi diện mạo ngay từ bên trong, như nâng mũi, cắt mí, độn cằm, gọt hàm… những điều mà thẩm mỹ nội khoa rất khó làm được.
 • Hiệu quả lâu dài: sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, nếu biết cách bảo dưỡng nhan sắc sau phẫu thuật, thời gian duy trì vẻ đẹp ấy có thể kéo dài tới chục năm, trong khi so với thẩm mỹ nội khoa chỉ kéo dài nhiều nhất được 2 – 3 năm.
KHUYẾT ĐIỂM
 • Kết quả không thể hoàn hảo tuyệt đối như “đập đi xây lại” so với phẫu thuật thẩm mỹ.
 • Hiệu quả không duy trì vĩnh viễn.
 • Mỗi vùng điều trị cần sử dụng phương pháp và công nghệ khác nhau, phù hợp với tình trạng da.
 • Cần trang bị thiết bị công nghệ cao với chi phí đầu tư lớn.
 • Gây đau đớn và để lại sẹo
 • Thời gian hồi phục lâu, ít nhất 1 – 2 tuần để tiêu viêm và theo dõi.
 • Chi phí để thực hiện một ca phẫu thuật thẩm mỹ thường khá lớn, có những trường hợp chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng.
 • Dễ xuất hiện biến chứng như sưng mủ, xuất huyết, để sẹo, hoại tử vết thương… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. 

Một số phương pháp thẩm mỹ ngoại khoa

Thẩm mỹ ngoại khoa có thể can thiệp được nhiều bộ phận trên cơ thể. Dưới đây là các phương pháp thẩm mỹ ngoại khoa phổ biến phân theo từng vùng:

Thẩm mỹ vùng mặt

Với thẩm mỹ ngoại khoa vùng mặt, có thể kể đến những thủ thuật phẫu thuật sau:

Phẫu thuật thẩm mỹ
Hình 5: Phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt có thể can thiệp vào nhiều bộ phận như mũi, gò má, mí mắt…
 • Phẫu thuật cắt mí mắt: cắt mí mắt là phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp khá đơn giản. Phẫu thuật cắt mí mắt loại bỏ hoặc định vị lại phần mỡ thừa ở khu vực này, từ đó đem lại hiệu quả mắt hai mí đẹp hơn, giúp mắt không bị sụp mí.
 • Phẫu thuật nâng mũi: thủ thuật này sẽ giúp sửa lại dáng mũi giúp mũi cao hơn, cân đối hơn bằng cách tạo một vết rạch nhỏ bên trong lỗ mũi và định hình lại sụn khu vực này.
 • Căng da mặt: thẩm mỹ ngoại khoa cũng có thể căng da mặt bằng cách kéo căng da ra sau tai và tiến hành kéo căng da mặt, sau đó định vị lại da mặt và đem lại hiệu quả da căng mịn.
 • Phẫu thuật độn cằm: độn cằm cũng là một thủ thuật nằm trong phẫu thuật thẩm mỹ, thủ thuật này sẽ giúp nâng cằm của bạn, từ đó giúp khuôn mặt cân đối thon gọn hơn.
 • Phẫu thuật độn gò má: tương tự như độn cằm, độn gò má cũng giúp khuôn mặt trở nên cân đối và hài hòa hơn. Những trường hợp má hóp sẽ cần đến thủ thuật này.

Thẩm mỹ vùng ngực và mông

Tùy thuộc vào cơ địa, dáng người và tư vấn cụ thể của bác sĩ, người điều trị có thể cân đối lựa chọn những thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ dưới đây:

 • Nâng ngực: nhằm mục đích tăng kích thước và tạo hình ngực thêm cuốn hút, phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực giúp khách hàng tự tin hơn, cải thiện tình trạng chảy xệ, không đều hoặc quá nhỏ. Trước khi thực hiện nâng ngực, khách hàng cần được bác sỹ tư vấn kỹ cũng như lựa chọn bác sỹ, cơ sở làm đẹp uy tín để giảm thiểu tối đa những nguy cơ biến chứng.
 • Thu nhỏ ngực: trái ngược với phẫu thuật nâng ngực, phẫu thuật thu nhỏ ngực nhằm mục đích thu nhỏ và cân đối ngực, giúp khách hàng cảm thấy thoải mái, bớt nặng nề và tự tin hơn. Chúng cũng được ứng dụng như một phương pháp giảm nguy cơ ung thư vú cả phụ nữ và đàn ông.
 • Độn mông: phẫu thuật thẩm mỹ độn mông nhằm cải thiện hình dáng mông như tăng kích thước mông, nâng mông. Trước khi thực hiện phẫu thuật vùng mông, bạn cũng nên được bác sĩ tư vấn và lựa chọn cơ sở làm đẹp uy tín chất lượng.

Hút mỡ toàn thân

Hút mỡ toàn thân là một thủ thuật sử dụng ống thông mỏng để đưa mỡ thừa ra khỏi cơ thể. Phương pháp này có nguy cơ xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm như tụ máu, nhiễm trùng, tổn thương mạnh các cấu trúc dưới da… Do đó với phương pháp này bác sỹ sẽ chỉ lấy ra một lượng mỡ thừa giới hạn.

Sau khi thực hiện hút mỡ, khách hàng cần được theo dõi cẩn thận và nghỉ dưỡng lâu.

Các phương pháp thẩm mỹ nội khoa phổ biến

Cùng BEMED điểm qua một số phương pháp thẩm mỹ nội khoa đang được ưa chuộng hiện nay:

Sử dụng laser điều trị

Laser là loại ánh sáng có cường độ và năng lượng rất lớn, có khả năng cắt đốt hoặc làm vỡ các mô đích mục tiêu. Với nhiều bước sóng, laser được ứng dụng rất nhiều trong điều trị và làm đẹp cho con người, mô đích của laser thường là nước, các hắc sắc tố và mạch máu.

Laser được ứng dụng trong xóa nám hiệu quả
Hình 4.3: Laser được ứng dụng trong xóa nám hiệu quả (Nguồn: Phòng khám da liễu Bác sỹ Hưng )

Laser CO2

Loại laser này có bước sóng 10600 nm, được hấp thụ mạnh mẽ bởi nước, làm bốc hơi tất cả các tổ chức  có nước mà không làm ảnh hưởng đến bản chất của thương tổn. Do đó công nghệ này được ứng dụng nhiều trong điều trị sang thương như mụn cóc, cắt đốt nốt ruồi, loại bỏ tàn nhang, nám, đồi mồi. Ngoài ra còn có thể tái tạo da, trị sẹo, làm trẻ hóa da.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều thiết bị máy thẩm mỹ sử dụng tia laser CO2 Fractional này, trong đó có thể kể đến:

 • Máy Scahil – hệ thống laser CO2 fractional thế hệ thứ II, kết hợp thành công chế độ phát xung thông minh và bước sóng 10600 nm
 • Máy Beladona – hệ thống Laser Fractional CO2 thế hệ thứ III, phát ra những vi điểm cực nhỏ giúp tái tạo lớp biểu bì, kết hợp tác động nhiệt sử dụng W-Pulse giúp tăng sinh tái tạo, trẻ hóa một cách tự nhiên

Laser có mô đích là các hắc sắc tố

Hắc sắc tố (melanin) tuy không gây nguy hại nhưng làm giảm tính thẩm mỹ của con người. Biểu hiện rõ nhất của các hắc sắc tố đó là nám, tàn nhang, tăng sắc tố sau viêm, bớt,… Hiện nay có rất nhiều loại laser có khả năng bắn phá mạnh mẽ và loại bỏ các hắc sắc tố như laser Thulium Laser Fractional, laser Nd:YAG Q-Switched, laser Picosecond Nd: YAG. Chúng cũng được dùng để xóa xăm rất tốt.

Các thiết bị nổi bật với loại laser này như:

Laser có mô đích là mạch máu

Các thương tổn mạch máu như bướu, bớt rượu vang, giãn mao mạch máu… cũng có khả năng được điều trị với laser màu. Nổi bật nhất là laser màu Pulsed  – loại laser có trong máy Mercury – sử dụng công nghệ Laser Long Pulsed Nd:YAG.

Dùng sóng siêu âm hội tụ HIFU, MFU

nâng cơ bằng MFU + RF
Hình 4.4: Một ca nâng cơ trẻ hóa da tự nhiên bằng công nghệ HIFU

Sóng siêu âm hội tụ được chia thành 2 loại: HIFU và MFU

 • HIFU (High Intensity Focus Ultrasound): Sóng siêu âm hội tụ cường độ cao. Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm có cường độ cao, có khả năng tác động nhiệt vào lớp mô đích nhằm đem lại hiệu quả nâng cơ và trẻ hóa da cho người điều trị. Thiết bị làm đẹp ứng dụng công nghệ này có thể kể đến: DOUBLO Gold HIFU
 • MFU (Micro Focus Ultrasound): Sóng siêu âm hội tụ vi điểm. Công nghệ này dùng mức năng lượng thấp hơn HIFU để điều trị các lớp nông của da. Hiện nay, MFU được ứng dụng nhằm kích thích da tăng sinh collagen, nâng cơ chảy xệ, giảm những nếp nhăn nhỏ và vết nhăn (lines and wrinkles). Thiết bị ứng dụng công nghệ MFU là máy New DOUBLO chính hãng HIRONIC, kết hợp cả hai công nghệ MFU và sóng RF giúp nâng cơ, trẻ hóa da tự nhiên một cách toàn diện.

Dùng sóng điện từ RF

Dùng sóng điện từ RF (Radio Frequency) là một phương pháp làm đẹp được chấp nhận rộng rãi như một phương pháp trẻ hóa da an toàn. Bản chất của RF là sóng vô tuyến mang nhiệt năng điện từ có khả năng đi qua cơ thể con người, làm phá vỡ, co rút các sợi mô liên kết, từ đó thúc đẩy hình thành các sợi mô liên kết mới, đem lại hiệu quả xóa nếp nhăn, nâng cơ và làm trẻ hóa da.

xóa nếp nhăn bằng RF
Hình 4.5: Sóng điện từ RF có khả năng nâng cơ, xóa nếp nhăn hiệu quả

Phương pháp làm đẹp này được ứng dụng nhiều cho những khách hàng có tình trạng lão hóa da nhẹ – trung bình, da bị chảy xệ, xuất hiện nếp nhăn ở khóe mắt, trán, cổ, mỡ thừa bị chùng,…

Dựa trên nhu cầu của thị trường, công nghệ RF có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp cùng với công nghệ làm đẹp khác để đem lại hiệu quả tối ưu hơn. Tiêu biểu là máy New DOUBLO MFU + RF.

Sử dụng ánh sáng điều trị

Ánh sáng điều trị trong thẩm mỹ nội khoa được ứng dụng rất nhiều. Trong đó phải kể đến IPL và đèn LED, tuy nhiên ứng dụng của IPL nhiều hơn trong quá trình thẩm mỹ làm đẹp.

IPL (Intense Pulsed Light) hoạt động tương tự như laser là tạo ra hiệu ứng nhiệt nhằm loại bỏ các thương tổn sắc tố lành tính, song bản chất của IPL là ánh sáng đa sắc, có phổ bước sóng rộng từ 500 đến 1200nm, còn laser là ánh sáng đơn sắc. Ứng dụng của loại ánh sáng đa sắc IPL là làm triệt lông, làm trẻ hóa da, điều trị giãn mao mạch máu,…

Phương pháp lăn kim vi điểm

lăn kim vi điểm
Hình 4.6: Lăn kim là một phương pháp quen thuộc trong thẩm mỹ không xâm lấn

Từ lâu lăn kim vi điểm đã là một phương pháp làm đẹp không can thiệp dao kéo được nhiều chị em quan tâm và sử dụng. Như cách gọi của chúng, lăn kim là sử dụng nhiều kim nhỏ được vô trùng và lăn trực tiếp lên bề mặt da nhằm tạo ra những thương tổn nhỏ, từ đó kích thích cơ thể kích hoạt cơ chế tự chữa lành, từ đó đem lại hiệu quả điều trị và làm đẹp cho da.

Phương pháp này được dùng nhiều trong việc điều trị rụng tóc, trứng cá đỏ, sẹo mụn,… hoặc đưa thuốc vào da sâu hơn.

Sử dụng chất làm đầy

Chất làm đầy được biết đến nhiều với tên Filler, với mục đích làm đầy những nếp nhăn và nếp gấp, làm phẳng sẹo, đầy rãnh nhăn, đồng thời làm săn chắc da, giúp da trẻ hóa căng mịn. Tùy vào cơ địa và mong muốn của khách hàng, bác sĩ có thể tư vấn một trong 3 loại chất làm đầy tạm thời, chất làm đầy bán tạm thời hoặc chất làm đầy lâu dài.

Các chỉ định cho phương pháp làm đẹp này đó là nâng mũi, độn cằm, xóa nếp nhăn rãnh miệng, khóe mũi, làm đầy thái dương, hốc mắt sâu,…

Với ưu điểm không gây đau, nhanh chóng và cho thấy hiệu quả cải thiện đường nét khuôn mặt rõ rệt, phương pháp này được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, song lại phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ bởi nếu không thực hiện đúng thủ thuật, phương pháp này rất dễ gây ra nhiều biến chứng như bầm tím, nổi mụn, sưng đỏ, tắc mạch máu, thậm chí bị hoại tử vùng tiêm.

Tiêm botox

Botox – Botulinum Toxin là một loại protein được sinh ra từ vi khuẩn kỵ khí Gram dương Clostridium botulinum, có tác dụng gây ức chế chất dẫn truyền kích thích thần kinh – cơ gây thư giãn cơ, liệt cơ.

Trong 7 tuýp botox, có tuýp botox nhóm A có ứng dụng cao nhất trong điều trị nếp nhăn, đặc biệt là nếp nhăn ở khóe miệng, trán, cánh mũi, khóe mắt,… và nhận được sự hài lòng rất cao từ khách hàng.

Song với phương pháp này phụ thuộc nhiều vào tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị, nhằm tránh những biến chứng như sụp mí, tê liệt mặt,…

Căng da mặt bằng chỉ

Loại chỉ được dùng trong căng da mặt hiện nay có thành phần PDO (Polydioxanone) hoặc PCL (Polycaprolactone) nhằm kéo căng da mặt, nâng cung mày, nâng má, tái tạo viền hàm giúp cằm thon gọn, làm giảm nếp nhăn, giảm chảy xệ da cho khuôn mặt và cơ thể.

Thời gian hiệu quả của loại hình căng da chỉ khoảng từ 6 tháng đến 2 năm phụ thuộc vào cơ địa của khách hàng. Đồng thời thời gian chờ hồi phục khoảng 1 – 2 tuần.

Phương pháp thẩm mỹ nào tốt hơn?

Làm đẹp tự nhiên, an toàn đã và đang trở thành xu hướng làm đẹp tiên phong trong tương lai. Với những bước tiến đột phá trong công nghệ, thẩm mỹ nội khoa ngày càng nhận được công nhận và khuyến khích cao cả từ phía các bác sĩ da liễu, chuyên gia thẩm mỹ, cũng như các khách hàng sau khi thực hiện làm đẹp.

Tuy nhiên, chỉ thẩm mỹ ngoại khoa mới có thể mang lại kết quả thay đổi ngoạn mục. Phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ vẫn có chỗ đứng vững chắc và cũng đang dần có những bước tiến quan trọng nhằm đem đến hiệu quả tối ưu nhất cho người điều trị.

Vậy nên lựa chọn thẩm mỹ nội khoa hay thẩm mỹ ngoại khoa phụ thuộc rất nhiều vào quan điểm, mong muốn lựa chọn cũng như cơ địa riêng biệt của mỗi người. Qua nội dung phân tích về thẩm mỹ nội khoa và thẩm mỹ ngoại khoa của Bemed.vn bên trên, tin rằng bạn đọc đã có những góc nhìn khách quan nhất để lựa chọn phương pháp làm đẹp phù hợp cho mình!

Brand: Bemed.vn

Share this post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *