Công việc chính của Melanin là bảo vệ da tuy nhiên dưới sức ép và sự tra tấn của tia UV một thời gian dài mà không có sự trợ giúp của kem chống nắng thì việc tất yếu xảy ra đó là Melanin sẽ tăng sinh mạnh mẽ gây nên tình trạng nám. 

Quá trình hình thành nám diễn ra như sau : 

- Xuất phát ở việc có nhiều yếu tố có hại tác động lên da với cường độ quá mức ( tia UV, khói bụi...) khiến hệ thống thế bào Melanocytes ở lớp đáy nhận lệnh và phản xạ tự nhiên sinh ra nhiều sắc tố Melanin để vận chuyển lên bề mặt da để tạo lớp màng chắn bảo vệ. 

- Vì số lương Melanin sản sinh ra quá nhiều nên trên lớp bề mặt da chúng ta sẽ thấy các vùng da bị sạm màu, đó là những vùng da bị tấn công mạnh nhất khiến Melanin phải tập trung ở đó nhằm chống lại các tác nhân gây hại, bảo vệ da và tất nhiên là để lại các mảng màu da sạm đen, đó chính là nám. 

- Quá trình tổng hợp Melanin được diễn ra rất nhanh nhưng lại phân hủy chậm nên việc nám da hình thành dai dẳng trên vùng da mặt là một điều dễ hiểu. 

Vậy có nên triệt tiêu hoàn toàn sắc tố Melanin ? 

- Thực chất, Melanin là một tấm chắn bảo vệ làn da của chúng ta một cách hữu ích. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ khi gia tăng quá mức, chúng tạo nên bề ngoài mất thẩm mỹ, da không đều màu. 

- Nhưng việc triệt tiêu hoàn toàn Melanin là điều không thể và không nên. Bởi nếu cơ thể không có sắc tố Melanin sẽ có nguy cơ về các bệnh bạch biến, bạch tạng...đây là một loại bệnh lý liên quan trực tiếp đến quá trình tổng hợp sắc tố Melanin bẩm sinh. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chứng minh răng, những người thiếu hụt Melanin hay không có Melanin sẽ dẫn đến những bệnh lý không tốt cho đời sau. 

Quá trình và cơ chế điều trị nám bằng công nghệ PICO Laser - PICOCARE thế nào ?

Tiến trình điều trị nám Melasma sử dụng bước sóng 1064nm năng lượng thấp của Laser ND: YAG Q-Switched trên các bệnh nhân châu Á trở nên rất phổ biến và đã được báo cáo trong một số nghiên cứu. Trong hơn vài năm qua, việc sử dụng PICO Laser đã được giới thiệu trên thị trường, độ rộng xung ngắn từ một phần tỉ giây thành một phần nghìn tỉ giây. Thiết bị PICOCARE - PICO Laser có 2 bước sóng cơ bản là 1064nm, 532nm ngoài ra còn có một số đầu trị liệu với các bước sóng 595nm, 660nm. 

Chất hấp thụ màu ở mô đích chủ yếu là Melanin. Các xung Laser tạo ra một hiệu ứng quang cơ ở mức độ mạnh trên vùng mô được điều trị, theo sau bởi một tác dụng quang nhiệt được giảm bớt. Các hắc tố Melanin được tia Laser hấp thụ, phá vỡ thành hàng nghìn mảnh nhỏ và được đào thải ra ngoài cơ thể qua các đại thực bào. 

Chúng tôi tin rằng việc sử dụng PICO Laser - PICOCARE để điều trị nám Melasma sẽ đạt được kết quả điều trị tốt hơn so với Laser Nano dựa vào tác dụng quang cơ được tăng lên và thành phần nhiệt được giảm xuống. Các biến chứng tăng sắc tố, mất sắc tố...chưa từng được ghi nhận khi sử dụng PICOCARE trong điều trị Melasma.