TỔNG QUÁT

Giãn mao mạch là hiện tượng giãn hoặc phình các mạch máu trên da (bao gồm các mạch máu nhỏ và tĩnh mạch ngoại biên) khiến cho da mặt bị nổi các mạch máu nhỏ li ti có màu đỏ, xanh tím với nhiều hình dạng khác nhau đan xen giống mạng nhện.

NGUYÊN NHÂN

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền quyết định đến sắc tố và cấu trúc da khác nhau vì vậy nếu bạn sở hữu làn da mỏng manh, việc nổi các mao mạch dưới da chịu tác động lớn từ yếu tố di truyền.

Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời

Tia UV có hại sẽ tác động mạnh đến da và tác động đồng thời đến lớp Collagen & elastin dưới da làm cho hệ thống mô liên kết dưới da lỏng lẻo, dẫn đến sự liên kết các tế bào trở nên yếu, mất khả năng năng đàn hồi. Chính vì da giảm khả năng đàn hồi nên áp lực quanh mạch máu giảm dẫn đến tình trạng các mao mạch nhỏ có thể nhìn thấy được trên da.

Lạm dụng mỹ phẩm, kem trộn chứa corticoid

Việc sử dụng tràn lan các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc hoặc các mỹ phẩm có tính kiềm, axit khiến da bị tổn thương, mỏng dần và yếu ớt hơn. Đặc biệt các loại mỹ phẩm chứa corticoid là một thủ phạm làm teo da, mỏng da, góp phần làm xuất hiện các mao mạch nhỏ trên da mặt.

Bởi lúc này cơ thể đang chịu tác động của hormone dẫn đến sự thay đổi mạch máu, sưng huyết phối hợp với tăng sinh mạch.

Sử dụng các chất kích thích

Một số chất kích thích có vị nóng hoặc cay sẽ làm tăng lưu lượng máu lưu thông trong hệ thống mao mạch. Nếu bạn có làn da mỏng thì hệ thống mao mạch ngày càng bị giãn, độ đàn hồi kém dần và cuối cùng các mao mạch ngày càng nổi rõ trên da.

Tuổi tác

Giãn mao mạch cũng là một trong những dấu hiệu lão hóa. Khi tuổi càng cao, lan da trở nên suy yếu, mỏng đi, các mô liên kết dưới da yếu dần và dẫn đến hiện tượng giãn mao mạch.

Rối loạn nội tiết tố

Sự thay đổi nội tiết tố rất dễ dẫn đến tình trạng giãn mao mạch, đặc biệt là ở bạn nữ đang tuổi dậy thì hoặc phụ nữ mang thai hoặc mãn kinh.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Bôi kem

Các sản phẩm có thể hỗ trợ trong việc điều trị giãn mao mạch mới xuất hiện. Đốiv ới tình trạng lâu năm thì không có hiệu quả và không trị dứt điểm hoàn toàn.

Chích xơ

Để điều trị bác sĩ sẽ sử dụng một hỗn hợp để tiêm vào các mao mạch với một đầu kim tiêm siêu nhỏ. Phương pháp này gây ra phản ứng viêm, làm co rút các mạch máu, khiến máu không thể lưu thông qua những mao mạch này, từ đó các mao mạch này xem như được loại bỏ, mờ dần trên da và cải thiện hiện tượng giãn mao mạch. 

Công nghệ laser

Là công nghệ mới, thay thế phương pháp kim tiêm nước muối sinh lý bằng việc sử dụng sợi quang học nhập khẩu kết hợp với bước sóng xuyên lớp biểu bì. Dựa theo nguyên lý quang nhiệt, công nghệ laser phá vỡ các hemoglobin trong mạch máu, khiến mao mạch bị co nhỏ lại và mất đi dấu vết giãn mao mạch trên bề mặt. Phương pháp không đau rát hay tạo thành các vết tiêm sưng như khi tiêm nước muối sinh lý. Đặc biệt, quá trình tiến hành nhanh chóng và hiệu quả được duy trì lâu hơn.

Công nghệ Long Pulsed Nd: Laser YAG (LP) với bước sóng 1064nm giúp tác động vào sâu các lớp bên dưới da, chạm đến các mạch máu, làm đông các mao mạch và sau đó cơ thể sẽ đào thải chúng.