0

Những ngày thời tiết nồm, độ ẩm không khí thường rất cao. Điều này không những gây ra những khó chịu mệt mỏi cho con người, mà nó còn là “thủ phạm” chính khiến các thiết bị điện máy điện tử trong gia đình hoạt động không ổn định, dễ gây ra hỏng hóc, thậm chí là cháy nổ. 

Hệ quả không mong muốn của “nồm ẩm” gây ra khá nhiều sự cố không mong muốn như phồng rộp tường , các vật dụng từ gỗ công nghiệp dễ cong vênh… Đặc biệt, các máy móc thiết bị điện tử dễ bị sự cố về mạch điện do ẩm gây ra ảnh hưởng đến tính chất cách điện vốn có của thiết bị.

Đặc thù với các thiết bị ngành Spa – Beauty luôn vận hành, tiếp xúc nhiều với dưỡng chất – gel cùng đặc thù vận hành liên tục khi gặp thời tiết nồm, ẩm ướt dễ gây nguy cơ hoạt động không ổn định, gặp sự cố tăng cao, các hiện tượng chập mạch, cháy, gây phóng điện hoặc tụ nước trong các bảng mạch điện tử xảy ra thường xuyên nếu bạn không có những biện pháp ngăn chặn độ ẩm xâm nhập vào thiết bị. 

Biểu hiện trực quan về thiết bị bị ảnh hưởng bởi ẩm đó là gỉ-sét đinh vít tại thân máy, các phụ kiện như tay cầm – đầu kết nối có dấu hiệu bị ố, xỉn màu.

Để giảm thiểu tối đa tình trạng này, BEMED khuyến cáo các Khách hàng một số biện pháp dưới đây:

1. Đặt thiết bị tại nơi khô ráo

Tiết trời nồm ẩm, thật khó khăn để chọn được 1 vị trí khô ráo trong nhà. Thế nhưng, nếu bạn muốn các thiết bị Laser, nâng cơ, triệt lông hay giảm béo…không bị hỏng hóc, cháy nổ thì bắt buộc bạn phải chọn cho chúng một vị trí an toàn. 

Bạn nên bố trí đặt các đồ điện tử này cách tường khoảng 20 – 30cm. Đây chính là khoảng cách lý tưởng giúp giảm nguy cơ hỏng hóc. Trực quan chúng ta đã biết khí nóng xu hướng khuếch tán lên trên, khí lạnh tràn xuống. Chính vì vậy, các kệ – bàn đặt thiết bị là điều tiên quyết giúp hỗ trợ sử dụng tốt cũng như bảo quản tránh môi trường ẩm. 

2. Để gần các thiết bị thường xuyên hoạt động 

Bạn có thể sắp xếp một số thiết bị khác có kích thước nhỏ gọn, ít dùng để gần các máy lớn hay sử dụng. Hơi ấm phát ra từ những thiết bị thường dùng sẽ giúp các thiết bị khác luôn được khô ráo, tránh ẩm ướt. 

Tuy nhiên, khi áp dụng cách làm này bạn cần lưu ý không nên để trong thời gian quá dài hoặc quá gần nguồn điện của thiết bị đang phát vì có thể gây nóng và làm giòn các vi mạch điện tử, làm hỏng các thiết bị gần nó. 

3. Sử dụng thường xuyên hơn

Tuyệt đối không để các thiết bị Spa ở trạng thái “nghỉ ngơi” suốt cả mùa nồm ẩm do dễ hỏng hóc, cháy chấp (do hơi nước có thể động lại trên các bảng mạch hoặc màn hình máy). Hãy sử dụng chúng thường xuyên, bởi khi hoạt động các thiết bị điện tử sẽ có cơ chế tỏa nhiệt giúp tự sấy khô và làm nóng linh kiện bên trong. 

Hoặc có một cách khác chính là khoảng 3 – 5 ngày bật các thiết bị spa lên và chỉ cần để ở chế độ chờ trong khoảng thời gian 15 – 20p để các mạch điện tử luôn sinh nhiệt ở nhiệt độ 18 – 25 độ C, không bị hơi ẩm tiếp cận tới chân linh kiện. Mặt khác, sử dụng ở chế độ chờ sẽ tốn ít điện và không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của linh kiện. 

4. Đóng cửa và sử dụng điều hòa 

Rất nhiều người có thói quen bật quạt và mở hết các cửa để nhà nhanh khô khi trời nồm. Tuy nhiên, việc làm này vô tình làm cho tình trạng nồm, ẩm nghiêm trọng hơn, nó khiến hơi ẩm khuếch tán sâu hơn vào bên trong thiết bị điện tử gây ẩm các bo mạch và các thiết bị nhạy cảm khác. 

Nên nhớ tuyệt đối không mở cửa, không bật quạt vì mở cửa hay bật quạt sẽ làm luồng không khí ẩm bên ngoài di chuyển vào trong phòng, xâm nhập vào các thiết bị điện tử. 

Bạn hãy đóng kín cửa và sử dụng điều hòa ở chế độ hút ẩm (DRY). Cách này sẽ giúp cho căn phòng được khô nhanh chóng và đảm bảo các thiết bị được an toàn, tránh nguy cơ bị hỏng.

5. Thường xuyên lau chùi vệ sinh bằng khăn khô

Vệ sinh lau chùi đồ điện tử bằng khăn khô thường xuyên cũng là một cách đơn giản để bảo vệ chúng khỏi độ ẩm cao của thời tiết. Với các vị trí dễ bị gỉ sét như đầu ổ cắm, rắc cắm, ốc vít bạn có thể dùng khăn thấm cồn để lau sạch. Còn những thiết bị dễ tháo lắp, bạn có thể sử dụng máy sấy ở chế độ nhẹ để làm chúng nhanh khô hơn. 

X